0610367888  0907099666  

เทคนิคคลื่นวิทยุ

 1.บทนำโดยย่อ

 แทงเข็มแบบพิเศษผ่านทางผิวหนังเข้าไปในก้อนมะเร็งโดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์หรือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ช่วยนำทาง เป็นวิธีการรักษาแบบบาดแผลเล็ก การรักษามีความแม้นยำ ผลการรักษาที่แข็งแกร่ง และไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นพิษต่อเนื้อเยื่อปกติ การรักษาที่ได้ผลเทียบเท่ากับการผ่าตัดจึงถูกเรียกว่า“มีดละลายมะเร็ง” (knife ablation)

 2.หลักการรักษา

 การทำการรักษาด้วยคลื่นความถี่วิทยุต้องมีเข็มพิเศษที่เป็นขั้วไฟฟ้าและระบบควบคุมอุณหภูมิ สามารถปรับอุณหภูมิสูงสุดได้ถึง125องษาเซลเซียดและควบคุมอุณหภูมิภายในเนื้องอกซึ่งการรักษามีความปลอดภายสูง ในการรักษาจะใช้เครื่องอัลตราซาวด์หรือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรือเครื่องDSAช่วยนำทางและแทงเข็มพิเศษที่ใส่เข็มขั้วไฟฟ้า 1 เส้นที่มีแกน 10 เส้นเข้าไปในเนื้องอก และปล่อยกระแสไฟฟ้าสลับจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าผ่านเข้าไปในเข็ม ซึ่งส่วนปลายเข็มเป็นขั้วไฟฟ้า บนขั้วไฟฟ้าจะมีแกน 10 เส้นคล้าย “กรงเล็บเล็กๆ”และใช้การเหนี่ยวนำไฟฟ้าจากเครื่อง ทำให้เกิดคลื่นความถี่สูง จะทำให้โมเลกุลของเนื้อเยื่อรอบๆ เข็มสั่นสะเทือนและเสียดสีกันจนเกิดความร้อนมีอุณหภูมิถึง 80-100องษาเซลเซียด ซึ่งจะแผ่กระจายออกไปรอบๆจนครอบคลุมก้อนมะเร็งทั้งก้อน ทำให้ก้อนเนื้อแข็งตัวตายไป

 3.จุดเด่น

 โดยใช้เครื่องถ่ายภาพทางการแพทย์นำทางในการรักษา ติดตามผลได้รวดเร็ว มีความปลอดภัยสูง ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ให้ยาชาเฉพาะส่วนและรักษาใต้ผิวหนังเท่านั้น

 มีการบาดเจ็บน้อย การเจ็บปวดน้อย ผลข้างเคียงจากการรักษาต่ำ มีเสถียรภาพ ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วและไม่ต้องพักอยู่โรงพยาบาลนาน

 ผลการรักษามีประสิทธิภาพ ผลการรักษามีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการผ่าตัด

 4.อาการที่เหมาะสมได้แก่

 มะเร็งที่เหมาะสำหรับใช้วิธีการผ่าตัดด้วยคลื่นความถี่วิทยุRFรักษาได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอดร่วมทั้งมะเร็งเต้านมและมะเร็งในระยะแพร่กระจายชนิดต่างๆเป็นต้น

 ผู้ที่ป่วยด้วยมะเร็งหลังการผ่าตัดแล้วเป็นซ้ำ

 เหมาะสำหรับก้อนมะเร็งที่มีขนาดไม่เกิน 5 cm และจำนวนก้อนไม่เกิน3ก้อน ปรกติสามารถกำจัดก้อนมะเร็งได้

 ถ้าก้อนมะเร็งโตกว่า 5 cm เล็กน้อย อาจทำได้โดยแบ่งทำการรักษาทีละส่วน จะสามารถทำให้ก้อนเนื้อมีขนาดเล็กลงและพัฒนาช้า

 ผู้ป่วยที่มีอายุมากร่างกายอ่อนแอหรือมีโรคประจำตัว ที่ไม่สามารถรับการผ่าตัดแบบธรรมดาได้

คำหลัก: เทคนิคคลื่นวิทยุ,โรคมะเร็ง,การผ่าตัดด้วยคลื่นความถี่วิทยุ (RFA),โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ชื่อ นามสกุล *

เลือกประเภทโรค *

เบอร์โทรศัพท์ *

มีผลการตรวจหรือไม่ *

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น