0610367888  0907099666  

เทคนิคการใช้ความเย็น

เทคโนโลยีดูแลผู้ป่วยมะเร็งด้วยความเย็น

 นิยาม

 การใช้ความความเย็นเป็นเทคโนโลยีที่ผสมผสานความโบราณและความล้ำสมัยเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่หลายพันปีก่อน คนโบราณรู้จากเอาน้ำแข็งมาทำให้แผลอักเสบและแผลที่โดนมีดบาด การประดิษฐ์เครื่องมือที่ทำให้โรคมะเร็งชนิดนี้ได้แรงบันดาลใจจากเทคโนโลยีด้านอวกาศที่ก้าวหน้าของสหรัฐอเมริกา ถูกเรียกว่าเป็น “มีดฮีเลียมอาร์กอน” เป็นเทคโนโลยีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถทำความเย็นต่ำและความร้อนในเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีความละเอียดสูง ได้รับการอนุมัติจาก FDA ประเทศสหรัฐอเมริกาให้สามารถนำไปกับผู้ป่วยโรคมะเร็งได้


 วิธีการรักษา

 “มีดฮีเลียมอาร์กอน” เป็นวิธีที่ใช้ “ความเย็น+ความร้อน” มาทำลายเนื้องอก เมื่อหัวเข็มปล่อยก๊าซอาร์กอนอย่างรวดเร็วทำให้อุณหภูมิเนื้อเยื่อของก้อนมะเร็งติดลบ 120 ℃ - 165 ℃ ภายในสิบวินาทีกลายเป็นก้อนน้ำแข็ง เนื้อเยื่อที่อยู่ในก้อนน้ำแข็งสภาพอุณหภูมิที่ติดลบ 165 ℃ จะขาดเลือดกับออกซิเจน เซลล์มะเร็งจะแข็งตัวตายไป หลังจากนั้นหัวเข็มจะปล่อยก๊าซฮีเลียมออกมาอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิของก้อนมะเร็งจะสูงถึง 20℃ - 40℃ ในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้เซลล์มะเร็งแตกตายในที่สุดและเนื้องอกมะเร็งก็จะค่อยๆ สลายไป ส่วนความเร็วเวลาของอุณหภูมิที่ขึ้นลง รูปร่าง และขนาดของก้อนน้ำแข็ง แพทย์สามารถควบคุมและกำหนดได้อย่างแม่นยำ

 กระบวนการรักษา

 อาศัยเครื่อง CT หรือเครื่องอัลตราซาวด์นำทาง แทงเข็มที่ทำความเย็นผ่านทางผิวหนังเข้าไปยังเนื้องอก ปล่อยก๊าซอาร์กอนเข้าไปยังเนื้องอกเพื่อทำให้อุณหภูมิต่ำลงอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นปล่อยก๊าซฮีเลียมเข้าไปทำให้ก้อนเนื้อมีอุณหภูมิสูงขึ้นโดยเร็ว ใช้ความเย็นกับความร้อนสลับหมุนเวียนกันอย่างน้อย 2 รอบ หากก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่จะต้องใส่เข็มเข้าไปในเนื้องอกหลายเข็มหรือแบ่งขั้นตอนออกเป็น 2-3 ครั้ง

 1.อาศัยเครื่อง CT นำทางเข็มที่ทำความเย็นเจาะผ่านทางผิวหนัง

 2.เข็มแทงเข้าไปเนื้องอกอย่างแม่นยำ

 3.เมื่อทำความเย็น ก้อนเนื้อกลายเป็นก้อนน้ำแข็ง

 4.จบทุกขั้นตอนเเล้ว ถปิดแผลเรียบร้อยแล้วผู้ป่วยสามารถเดินกลับห้องเองได้

 ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่สำหรับโรคมะเร็ง:หนึ่งครั้ง ใช้สองวิธี ให้ผลสามอย่าง

 การดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งมะเร็งด้วยความเย็นถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่

โรคมะเร็งมีลักษะณะพิเศษคือใช้ระบบก๊าซอาร์กอนและก๊าซฮีเลียมปรับอุณหภูมิสูงขึ้นหรือต่ำลงอย่างรวดเร็ว ก๊าซอาร์กอนสามารถทำให้ก้อนมะเร็งกลายเป็นน้ำแข็งภายในหนึ่งนาทีซึ่งเซลล์มะเร็งจะแข็งตาย แต่ไม่ทำลายเนื้อเยื่อปกติ

 การใช้ความเย็นและความร้อนสลับกันทำลายเซลล์มะเร็ง วิธีนี้สามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้อย่างแม่นยำ เซลล์มะเร็งจะถูกดูดน้ำออก และแตกสลายไป ทำลายเส้นเลือดนาดเล็กของก้อนมะเร็ง ดังนั้นเมื่อเซลล์มะเร็งขาดอาหารก็จะยุบสลายไป

 ขณะเดียวกันเซลล์มะเร็งที่ถูกกำจัดไปแล้วยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม เซลล์เหล่านี้จะปรับปรุงสารต่อต้านเซลล์มะเร็งให้ดีขึ้น ซึ่งช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เซลล์มะเร็งที่ผ่านเทคนิคด้วยความเย็นแล้วจะไวต่อยาคีโมหรือการฉายแสงยิ่งขึ้น จึงเพิ่มประสิทธิภาพของการให้คีโมหรือการฉายแสง ดังนั้น หนึ่งครั้ง โดยใช้สองวิธี และได้รับผลลัพธ์ที่ดีถึงสามอย่าง

 ข้อดี

 1.อัตราความสำเร็จสูงผลแทรกซ้อนน้อย

 2.ไม่ต้องผ่าตัด มีเลือดออกน้อย ความเสียหายน้อย

 3.เป็นการงกายภาพ ผลข้างเคียงน้อย

 4.สามารถใช้วิธีนี้เดี่ยวๆ ได้หรือสามารถใช้ร่วมกับการผ่าตัดใหญ่ การให้เคมี และการฉายแสงได้

 5.ผลลัพธ์เห็นได้ชัด ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ค่าใช้จ่ายต่ำ

 6.ป้องกันการเกิดซ้ำ หลังจากผ่าตัดแล้วมะเร็งจะเกิดซ้ำได้ง่าย แต่หากผ่านขั้นตอนโดยการใช้ความเย็นสลับความร้อนแล้ว ถึงแม้หลังผ่าตัดจะหลงเหลือเซลล์มะเร็ง แต่โดยทั่วไปจะไม่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้นๆ

**หมายเหตุ: ผลลัพธ์ที่ได้อาจเเตกต่างไปเเล้วเเต่บุคคล


คำหลัก: เทคนิคการทำความเย็น , การผ่าตัดด้วยความเย็น , โรคมะเร็ง ,มะเร็งตับ , โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ชื่อ นามสกุล *

เลือกประเภทโรค *

เบอร์โทรศัพท์ *

มีผลการตรวจหรือไม่ *

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น