0610367888  0907099666  

เทคนิคแบบ Photodynamic therapy (PDT)

 การฉายแสงเลเซอร์

 1. วิธีนี้ได้ประโยชน์จากการทำงานของเลเซอร์กับสารไวแสงPHOTOFRIN

 สามารถส่งผลต่อเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นเทคนิคที่ไม่มีความเจ็บปวด ในปี 1996 องค์กร FDA ประเทศสหรัฐอเมริกาอนุมัติให้นำมาใช้กับโรคมะเร็ง และในปี 2003 องค์กร SFDA ประเทศจีนก็อนุมัติให้นำมาใช้ในกับผู้ป่วยโรคมะเร็งเช่นกัน

 ฉีดสารไวแสง PHOTOFRIN เข้าไปในเส้นเลือดดำของผู้ป่วย เนื้อเยื่อมะเร็งจะดูดซึมยาไวแสง PHOTOFRIN ในปริมาณมาก แต่เนื้อเยื่อปกติจะดูดซึมสารไวแสงในปริมาณน้อย หลังจากนั้นจะยิงเลเซอร์เข้าไปที่ตัวมะเร็งซึ่งสารไวแสงนี้จะทำปฏิกิริยากับเลเซอร์ ส่งผลให้เซลล์มะเร็งมีความเสียหาย และก้อนเนื้อก็จะค่อยๆ หายไป

 2.ขั้นตอนทางการแพทย์

 ทำการผ่าตัด → ทำคีโม → การฉายรังสี → ทำการกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน → การด้วยเลเซอร์ ซึ่งเป็นลำดับที่ 5 ที่ได้รับความยอมรับในการใช้กับโรคมะเร็งระดับสากล

 3.กระบวนการต่างๆ

 (1)ฉีดยาไวแสง PHOTOFRIN ให้ผู้ป่วย

 (2)หลังจากฉีดให้ผู้ป่วยแล้ว โดยปกติจะให้ผู้ป่วยพักผ่อนอยู่ในห้อง 40-50 ชั่วโมง

 (3)การใช้เลเซอร์ยิงเข้าไปเนื้องอกเพื่อส่งผลต่อเซลล์มะเร็งโดยตรง

 4.ข้อดี

 (1)ไม่ทำร้ายร่างกาย——ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล ความเจ็บปวดน้อย

 (2)ระยะเวลาสั้น ซึ่งจะออกฤทธิ์ประมาณ 48 – 72 ชั่วโมง

 (3)อาการแทรกซ้อนน้อย——เหมาะสมกับผู้เป็นมะเร็งมีอายุมากหรือร่างกายอ่อนแอ

 (4)ประยุกต์ใช้กับโรคมะเร็งทุกชนิด

 5.ผู้ป่วยที่เหมาะสม

 มะเร็งช่องปาก

 ประสิทธิภาพที่มีต่อมะเร็งช่องปากหรือมะเร็งโพรงจมูกในระยะแรกมีผลดี อยู่ระหว่าง 75% - 100%

 มะเร็งหลอดอาหาร

 วิธีการฉายเลเซอร์ (Photodynamic Therapy) สามารถใช้กับมะเร็งหลอดอาหารชนิดลุกลามที่ทำให้เกิดการอุดตันได้เป็นอย่างดี มะเร็งหลอดอาหารบริเวณส่วนบนได้ผลประสิทธิภาพสูง มะเร็งหลอดอาหารที่ลุกลามแพร่กระจายผ่านชั้นเยื่อบุลงไปได้ เนื้องอกให้ยุบลงได้

 โรคหลอดอาหารBarret

 การฉายเลเซอร์(Photodynamic Therapy)สามารถใช้กับรคหลอดอาหาร Barret ได้ และยังสามารถใช้ได้กับโรคมะเร็งต่อมหลอดอาหารระยะแรกได้อีกด้วย

 มะเร็งปอด

 เป็นมะเร็งปอดที่มีการอุดตันของหลอดลม การฉายเลเซอร์ จะไปลดการอุดตันของหลอดลม

 ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งหลอดลมระยะเริ่มต้น วิธีนี้ทำให้มีโอกาสหายได้ถึง 90% ส่วนมะเร็งหลอดลมที่มีการแพร่กระจายและมีการอุดตันไปแล้วมีโอกาสหายได้ถึง 85%

 มะเร็งกระเพาะอาหาร

 การเลเซอร์(Photodynamic Therapy) สามารถทำให้มะเร็งกระเพาะอาหารระยะเริ่มต้นมีโอกาสหายถึง 80% และสามารถทำให้อาการของผู้ป่วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหารระยะลุกลามให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

 มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

 วิธีนี้สามารถใช้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในระยะที่ยังไม่ลุกลามได้ มะเร็งในระยะที่มีการลุกลามแล้ววิธีการนี้สามารถทำให้อาการดีขึ้นได้ 71%

 มะเร็งชนิดอื่นที่วิธีการนี้ให้ผลดี

 มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งท่อน้ำดี มะเร็งในช่องท้อง โดยเฉพาะมะเร็งท่อน้ำดีในตับ มะเร็งตับอ่อน เนื้องอกสมอง มะเร็งทางเดินระบบปัสสาวะ มะเร็งผิวหนัง มะเร็งตับ มะเร็งเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

คำหลัก: เทคนิคมีดโฟตอน,มะเร็ง,ดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ชื่อ นามสกุล *

เลือกประเภทโรค *

เบอร์โทรศัพท์ *

มีผลการตรวจหรือไม่ *

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น