0610367888  0907099666  

cancer
การวินิจฉัยมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

 โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะเป็นโรคมะเร็งร้ายแรงที่เกิดอยู่ในเยื่อเมื่อกกระเพาะปัสสาวะ โดยมีอาการหลักคือปัสสาวะมีเลือด แต่ว่าอาการนี้มักจะปนกันกับอาการโรคในระบบทางเดินปัสสาวะอื่นๆ ทำให้ผู้ป่วยบางท่านเข้ามาปรึกษาแพทย์ไม่ทันเวลาและพลาดโอกาสที่จะแก้ไขไปอย่างน่าเสียดาย การวินิจฉัยเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยพบว่าเป็นโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ หากเป็นเช่นนั้นแล้วมีวิธีการวินิจฉัยโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะอะไรบ้าง ต่อมาเป็นคำตอบจากแพทย์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่


โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ,การวินิจฉัยของโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 วิธีการวินิจฉัย

 1.การตรวจปัสสาวะ

 การตรวจปัสสาวะเป็นวิธีที่สะดวกโดยใช้กล้องจุลทรรศน์กำลังสูงตรวจปัสสาวะที่ถูกแรงเหวี่ยงแยกองค์ประกอบตรวจสอบพบเม็ดเลือดแดงหรือไม่ จะได้รู้ว่ามีเลือดในปัสสาวะหรือไม่มี ซึ่งนี่เป็นวิธีเดียวที่ใช้ในการวินิจฉัยโรคมีเลือดในปัสสาวะด้วย และเป็นวิธีที่สามารถพบมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในระยะเริ่มต้น เป็นการตรวจเป็นประจำสำหรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง

 2.การตรวจเซลล์หลุด (ปิด)ปัสสาวะ

 การตรวจเซลล์หลุด(ปิด)ปัสสาวะเป็นวิธีตรวจที่สะดวกง่ายและไม่มีการบาดเจ็บซึ่งเป็นวิธีการตรวจที่มีความสำคัญอย่างมากในการวินิจฉัยโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

 การตรวจเซลล์หลุด(ปิด)ปัสสาวะประมาณ85%ของผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะปัสสาวะมีผลเป็นบวก

 3.การตรวจด้วยภาพเอกซเรย์

 การถ่ายภาพเอกซเรย์สามารถแสดงให้เห็นถึงอาการความเต็มของกระเพาะปัสสาวะและปริมาณความลึก การรวมกันของกระดูกเชิงกรานของไตและท่อไต อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบว่าท่อปัสสาวะมีไตพองหรือไม่ และท่อปัสสาวะแทรกซึมรวมทั้งระดับปริมาณแทรกซึม เป็นต้น

 4.การตรวจกล้องส่องกระเพาะปัสสาวะ

 การตรวจด้วยกล้องกระเพาะปัสสาวะสามารถเห็นถึงจุดตำแหน่ง ขนาด จำนวน รูปร่าง มีผนังกั้นหรือไม่ และปริมาณ แทรกซึมโดยตรงขณะเดียวกันควรตรวจเนื้อมะเร็งด้วยการมีหรือไม่มีของช่วงการแทรกซึมหัวขั้วควรตรวจสอบเนื้องอกเนื้อเยื่อ

 5.การตรวจอัลตราซาวด์

 หลังการทำเต็มกระเพาะปัสสาวะทำให้ผนังเยื่อเมื่อกกระเพาะปัสสาวะขยายเต็มที่ อัลตราซาวด์สามารถวัดขนาดตำแหน่งของเนื้องอกและอาการแทรกซึมของเยื่อเมื่อกหากใช้อัลตราซาวด์สแกนลำไส้ตรง สามารถแสดงให้เห็นถึงความปกติของผนังกระเพาะปัสสาวะ

 ขั้วของเนื้องอกและเสียงสะท้อนของเนื้องอกที่ยืดยังช่องกระเพาะปัสสาวะ

 เลยสามารถยืนยันขนาดของเนื้องอก

 6. การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์

 การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์มีอัตราความแม่นยำถึง80%ในการถ่ายภาพแสดงรูปร่างและขนาดของเนื้องอกเมื่อเนื้อเยื่อมะเร็งกระเพาะปัสสาวะลามในท้องกระเพาะปัสสาวะหรือลามนอกผนังกระเพาะปัสสาวะ

คำหลัก: โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ,การวินิจฉัยของโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ชื่อ นามสกุล *

เลือกประเภทโรค *

เบอร์โทรศัพท์ *

มีผลการตรวจหรือไม่ *

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น