0610367888  0907099666  

cancer
การวินิจฉัยมะเร็งรังไข่

 ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่ ควรเข้ารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้ค้นพบโรคตั้งแต่ระยะแรก หากคุณมีอาการคล้ายกับมะเร็งรังไข่ ควรรีบทำการตรวจให้ทันเวลา บอกอาการของคุณให้แพทย์ทราบ และเข้ารับการตรวจในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการวินิจฉัยให้แน่ชัดโดยเร็ว วิธีวินิจฉัยมะเร็งรังไข่นอกจากการตรวจร่างกายโดยทั่วไปแล้ว ยังรวมถึงวิธีดังต่อไปนี้


มะเร็งรังไข่,การวินิจฉัยมะเร็งรังไข่,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 1.การตรวจภายใน

 แพทย์ที่มีประสบการณ์จะทำการตรวจด้วยวิธีการสัมผัสมดลูก รังไข่ และส่วนต่างๆ ผ่านทางช่องคลอด เพื่อประเมินขนาดของเนื้องอก ลักษณะ พิสัยการเคลื่อนไหว และความสัมพันธ์ของอวัยวะภายในช่องท้องบริเวณรอบๆ เป็นต้น หากปรากฏอาการท้องอืดชัดเจนหรือบริเวณท้องมีก้อนขึ้นมา ก็สามารถเข้ารับการตรวจวิธีนี้ได้

 2.การตรวจสารบ่งชี้มะเร็ง CA-125

 การตรวจสารบ่งชี้มะเร็ง CA-125 มักใช้กับการตรวจวินิจฉัยมะเร็งรังไข่ รวมถึงการตรวจหาและการติดตามผล มีความสำคัญอย่างมากต่อการวินิจฉัยมะเร็งรังไข่ชนิดเยื่อบุผิว การวินิจฉัยต่อเยื่อเมือกบุภายในโพรงมดลูกมีความแม่นยำสูงถึง 80% ขึ้นไป แต่ผลการตรวจสารบ่งชี้มะเร็ง CA-125 ที่มีความผิดปกติก็ไม่ได้ความว่าจะเป็นมะเร็งรังไข่เสมอไป เนื่องจากโรคในผู้หญิงบางอย่าง เช่น ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบเฉียบพลัน โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ก็อาจจะปรากฏผลการตรวจสารบ่งชี้ CA-125 ที่สูงขึ้นได้

 3.การตรวจชิ้นเนื้อ

 การตรวจชิ้นเนื้อ คือการนำเซลล์เนื้อเยื่อมาดำเนินการตรวจทางเซลล์วิทยา เพื่อตรวจหาเซลล์มะเร็ง สำหรับผู้ป่วยที่ทำการตรวจด้วยวิธีอื่นๆ มาแล้ว แต่ยังไม่สามารถวินิจฉัยได้แน่ชัดนั้น ล้วนจำเป็นต้องทำการตรวจชิ้นเนื้อ รูปแบบของการนำเซลล์เนื้อเยื่อออกมาตรวจ : ผ่าตัด ส่องกล้อง การใช้เข็มเจาะเพื่อดูดเซลล์ไปตรวจ(FNA)

 4.การตรวจด้วยภาพถ่ายทางการแพทย์

 (1) การตรวจอัลตราซาวด์ช่องคลอด : เป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการตรวจวินิจฉัยมะเร็งรังไข่ สามารถวินิจฉัยขนาดของเนื้องอก ลักษณะ ตำแหน่ง ความสัมพันธ์เกี่ยวกับมดลูกรวมไปถึงมีน้ำในช่องท้องหรือไม่ ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมะเร็งรังไข่ร วมถึงผู้ที่ปรากฏอาการไม่สบายท้องหรืออาการที่ช่องคลอดมีเลือดออก เป็นต้น แนะนำให้ทำการตรวจด้วยวิธีนี้

 (2) การตรวจ CT หรือ MRI : มีส่วนช่วยในการประเมินขนาด ลักษณะ และตำแหน่งการแพร่กระจายของมะเร็งรังไข่ รวมถึงการตรวจหาว่าต่อมน้ำเหลืองบริเวณกระดูกเชิงกรานหรือบริเวณหลอดเลือดหลักมีการขยายโตขึ้นหรือไม่

 (3) การตรวจ PET/CT : สามารถใช้ในการตรวจหาก้อนมะเร็ง รวมไปถึงภาวะการแพร่กระจาย นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นแนวทางในการประเมินผลของโรคและตรวจสอบผลลัพธ์ทางการแพทย์ได้อีกด้วย

 ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า การปรึกษษแพทย์แต่เนิ่นๆ จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

คำหลัก: มะเร็งรังไข่,การวินิจฉัยมะเร็งรังไข่,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ชื่อ นามสกุล *

เลือกประเภทโรค *

เบอร์โทรศัพท์ *

มีผลการตรวจหรือไม่ *

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น