0610367888  0907099666  

cancer
อาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

 มะเร็งกระเพาะอาหารเป็นเนื้อร้ายที่มีอัตราการพบสูงในปัจจุบันขณะเดียวกันอัตราการตายจากมะเร็งกระเพาะอาหารก็ค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นสาเหตุสำคัญที่เป็นเช่นนี้ เนื่องมาจากอาการโรคมะเร็งกระเพาะอาหารในระยะเริ่มแรกแสดงออกอย่างไม่เด่นชัด ผู้ป่วยไม่สามารถตรวจพบได้ทันเวลา แล้วอาการมะเร็งกระเพาะอาหารในระยะแรกมีอาการเด่นชัดอะไรบ้าง?


มะเร็งกระเพาะอาหาร,อาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 อาการมะเร็งกระเพาะอาหารในระยะแรก

 1.ความรู้สึกไม่สบายอืดแน่นบริเวณท้องส่วนบน:ผู้ป่วย 70% ขึ้นไปจะปรากฏอาการนี้ซึ่งจะมาพร้อมกับผู้ป่วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหารตลอดระยะเวลาของการเจ็บป่วยอาการปวดและแน่นท้องท้องด้านบนเป็นอาการของมะเร็งกระเพาะอาหารระยะแรกที่พบบ่อยอาการนี้จะปรากฏเมื่อเวลาที่อยู่เงียบๆ และจะหายไปเมื่อจิตใจผ่อนคลายหรือเมื่อออกกำลังกาย

 2.กรดไหลย้อนหรือรู้สึกแสบร้อนในกระเพาะอาหาร: ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยมักจะรู้สึกปวดลึกๆ ในกระเพาะอาหาร หลังจากรับประทานยาแล้วสามารถทำให้อาการบรรเทาลงได้ ผู้ป่วยบางท่านเมื่อรับประทานอาหารเข้าไปแล้วจะปรากฏอาการเรอ ท้องอืด เป็นต้น หลังจากที่ไปพบแพทย์แล้วง่ายต่อการวินิจฉัยที่ผิดพลาดว่าเป็นโรคกระเพาะได้ เวลานี้ผู้ป่วยสามารถทำการตรวจด้วยวิธีการส่องกล้องที่โรงพยาบาล ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการวินิจฉัยมะเร็งกระเพาะอาหารในระยะแรก

 3.ซูปผอมไม่มีแรง:ผู้ป่วยเนื่องจากความอยากอาหารลดลงจึงแสดงให้เห็นถึงร่างกายอ่อนเพลียไม่มีแรง

 4.อุจจาระสีดำ:ถ้าไม่ได้อยู่ในช่วงที่รับประทานยาเสริมธาตุเหล็กแต่ปรากฏว่าอุจจาระมีสีดำควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ

 อาการมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้าย

 อาการในด้านอื่นๆ ของมะเร็งกระเพาะอาหารในระยะสุดท้ายจะมีการพัฒนาและเพิ่มระดับความรุนแรงของโรคยิ่งกว่าในระยะแรก อาการเหล่านี้ยากที่จะบรรเทา นอกจากนี้อาการมะเร็งกระเพาะอาหารในระยะสุดท้ายยังมีอะไรอีกบ้าง?

 1.การแพร่กระจาย : มะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้ายมีอัตราการแพร่กระจายสูง โดยทั่วไปเซลล์มะเร็งจะกระจายไปอวัยวะข้างเคียงได้โดยตรง และสามารถแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง จนกระทั่งไปถึงต่อมน้ำเหลืองบริเวณกระเพาะอาหารและต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ไกลออกไป ทั้งยังสามารถผ่านการหมุนเวียนของเลือดแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ซึ่งจะปรากฏอาการน้ำท่วมท้อง ตัวเหลือง ตับโต เป็นต้น และยังสามารถก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น กระเพาะทะลุ มีเลือดออก เป็นต้น ถ้าผู้ป่วยปรากฏอาการดังกล่าว อย่าพึ่งท้อใจขอแค่เลือกเทคนิคที่ถูกต้องร่วมกับเตรียมปรับสภาพจิตใจให้ดี จะช่วยทำให้เกิดประสิทธิภาพที่สูงที่สุด

 2.อาการอื่นๆ:มะเร็งกระเพาะอาหารในส่วนของกล้ามเนื้อหูรูดจะทำให้การกลืนอาหารเป็นไปได้ยาก รวมถึงเกิดการสำรอกอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหารอาจนำมาซึ่งกระเพาะอาหารทะลุอย่างฉับพลัน รวมไปถึงอาการเยื่อบุท้องอักเสบ ก่อให้เกิดความเจ็บปวดไปทั่วบริเวณท้อง

 ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยกว่างโจวเตือนว่า: มะเร็งกระเพาะอาหารทำให้คนจำนวนมากได้รับความทุกข์ทรมานถ้าหากพบอาการดังกล่าวควรรีบทำการตรวจโดยเร็วที่สุด เลือกเทคนิคที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการพลาดโอกาสที่ดีที่การต่อสู้กับโรคมะเร็งร้าย

คำหลัก: มะเร็งกระเพาะอาหาร,อาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ชื่อ นามสกุล *

เลือกประเภทโรค *

เบอร์โทรศัพท์ *

มีผลการตรวจหรือไม่ *

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น